Hệ thống cấp gió tươi thu hồi nhiệt kết hợp hệ thống điều hòa không khí

I. Thông gió thu hồi nhiệt HRV (Heat Recovery Ventilator) là gì ?

Thông gió thu hồi nhiệt Heat Recovery Ventilator sau đây gọi tắt là HRV là một hệ thống cấp gió tươi cho phòng nói chung và phòng điều hòa nói riêng. Trong đó gió tươi cấp vào trong phòng được làm lạnh và khử ẩm một phần (mùa hè) hoặc làm nóng và tăng ẩm một phần (mùa đông) nhờ thu hồi lại nhiệt lượng của gió thải.
Trong thiết bị HRV phải có một bộ trao đổi nhiệt giữa dòng gió tươi cấp vào và dòng gió thải. Có nhiều kiểu trao đổi nhiệt khác nhau như Roto (bánh quay), trao đổi nhiệt bằng ống xoắn, bộ trao đổi nhiệt ngang dòng.

Thiết bị thông gió thu hồi nhiệt (HRV) là một loại thiết bị cơ khí có tính năng như một bộ trao đổi nhiệt. Kết hợp với hệ thống quạt thông gió dùng để tiết kiệm năng lượng cho tòa nhà.

Thiết bị này thường được lắp đặt trên khoảng không trần, tường, âm tủ hoặc gác xép, phòng máy,… Thường có 2 đường gió kết nối với bên ngoài. Một là để thải không khí cũ trong nhà và một là để mang không khí tươi trong lành từ bên ngoài vào. Đầu gió tươi vào và đầu gió thải ra nên cách xa nhau 1 khoảng cách nhất định để tránh lây nhiễm chéo. Thường là được lắp đặt tại 2 mặt khác nhau của tòa nhà.

Hệ thống cấp gió tươi hồi nhiệt cao cấp thường được trang bị thêm bộ lọc không khí, có nhiều cấp độ lọc cho hệ thống này. Cao cấp nhiết hiện nay là thiết bị có sử dụng lọc HEPA H13, cấp độ lọc dành cho phòng sạch y tế.

1. Nguyên lý hoạt động của Hệ thống cấp gió tươi hồi nhiệt:

   Một hệ thống cấp gió tươi hồi nhiệt cơ bản gồm có các thành phần sau:

   1. Máy cấp gió tươi hồi nhiệt HRV  vừa có chức năng thông gió (cấp khí tươi, hút khí thải ) loại bỏ độ ẩm, mùi và chất ô nhiễm bên trong toà nhà. Vừa có chức năng bảo toàn năng lượng – giữ lại 1 phần nhiệt lượng bị mất đi trong quá trình thông gió. Điều này sẽ làm giảm sự thay đổi nhiệt độ trong phòng, duy trì không khí trong phòng luôn ổn định về nhiệt độ, loại bỏ khí Các bon níc và các hợp chất hữu cơ gây hại phát sinh trong quá trình sinh hoạt, đồng thời bổ sung thêm lượng Oxy cần thiết cho hoạt động của con người. (Máy cấp gió tươi hồi nhiệt có thể được trang bị bộ lọc không khí tùy theo hãng sản xuất và tùy theo model máy)

   2. Ống lấy gió tươi (ngoài trời): Có chức năng lấy không khí từ bên ngoài vào nhà hoặc công trình cần lắp đặt. Ống cấp gió tươi được lắp đặt cửa gió ngăn côn trùng và bụi rác thô.

   3. Ống cấp gió sạch (trong nhà): Khí tươi ngoài trời được máy hút vào, đi qua bộ lọc không khí và bộ trao đổi nhiệt, khí tươi và khí thải trong nhà trao đổi nhiệt qua bộ hồi nhiệt nhưng luồng khí vẫn được tách biệt hoàn toàn, nhờ vậy khí tươi sẽ được làm mát (hoặc ấm vào mùa đông) trước khi đưa vào nhà giúp tiết kiệm năng lượng làm lạnh hoặc sưởi ấm, tiết kiệm điện năng.

   4. Ống hồi (trong nhà): Kết nối với cửa hút khí thải trong nhà, có chức năng hút khí thải từ trong phòng ra ngoài. Luồng không khí này sẽ bao gồm ẩm mốc, mùi hôi, các chất gây ô nhiễm phát sinh trong quá trình sinh hoạt, đặc biệt là lượng khí CO2 mà con người thải ra. Giúp không khí trong phòng luôn được sạch và trong lành hơn. Khí hồi này sẽ trao đổi nhiệt lượng trong bộ trao đổi nhiệt như đã nói tại mục 2.

   5. Ống gió thải (ngoài trời): Có chức năng dẫn gió thải từ máy cấp ra để thải ra bên ngoài, Cửa gió thải cũng được lắp đặt louver chắn rác, côn trùng. Lưu ý louver thải gió này cần có khoảng cách đủ xa với louver cấp gió tươi bên trên, để tránh bị ô nhiễm thứ cấp do cửa cấp khí tươi hút vào lại.

2. Lợi ích Hệ thống cấp gió tươi hồi nhiệt và lọc không khí Hagisu:

Hầu hết các hệ thống thông gió thông thường ở Việt Nam đang làm tăng chi phí làm mát trong khi giảm sự thoải mái trong nhà. Ví dụ như thông gió một ngôi nhà, bằng cách mở cửa sổ để tăng lượng không khí ngoài trời với mục đích tăng sự thoải mái cho ngôi nhà, dẫn đến Lượng nhiệt mà không khí tươi mang vào không có kiểm soát, quan trọng nhất là nó đồng thời mang theo không khí ô nhiễm từ khói các phương tiện giao thông, bụi bặm vào nhà.

Hệ thống HRV bảo toàn năng lượng, giảm hoá đơn chi phí. Nhiệt của không khí thải sẽ truyền đến không khí tươi ngoài trời qua bộ trao đổi thu hồi nhiệt; HRV có hiệu suất thu hồi nhiệt lên đến 95% năng lượng nhiệt thải, điều này cũng giúp làm giảm kích thước cũng như công suất thiết bị điều hòa không khí, bởi vì nó không cần phải hoạt động hết công suất để làm mát không khí liên tục vì không khí đi vào thiết bị điều hòa đã được hệ thống HRV điều hòa trước đó.

3. Vị trí lắp đặt máy cấp gió tươi hồi nhiệt:

Thiết bị thu hồi nhiệt HRV có kích thước nhỏ gọn. Với chiều cao khoảng chỉ 200-230mm, thiết bị HRV có thể dễ dàng lắp đặt âm trên trần, treo tường, trên gác xép, phòng máy…Ngoài ra, HRV có thể lắp đặt với các hệ thống thông gió khác như hút mùi nhà vệ sinh, hút thải bếp, các phòng có độ ẩm cao,…

II. Vai trò của hệ thống thông gió thu hồi nhiệt:

1. Bộ thông gió thu hồi nhiệt tạo ra môi trường chất lượng:

Hệ thống thông gió thu hồi nhiệt mang lại hiệu suất Enthalpy cao hơn. Do nâng cao hiệu quả của màng trao đổi nhiệt mỏng. Hơn nữa, áp suất tĩnh ngoài được cải thiện giúp nâng cao tính linh hoạt trong lắp đặt. Bên cạnh 3 yếu tố nỗi bật này, hoạt động làm lạnh vào ban đêm đóng góp vào việc tiết kiệm năng lượng và mang lại không gian thoải mái hơn.

Bộ trao đổi nhiệt DAIS của Mỹ, hiệu suất trao đổi nhiệt cao, làm bằng hợp chất cao phân tử kháng khuẩn, kháng virus, có thể vệ sinh bằng nước, khả năng kín khí 99,9% rất phù hợp với không gian cần không khí sạch.

Thiết bị thu hồi lại năng lượng nhiệt mất đi do quá trình thông gió. Hạn chế sự thay đổi nhiệt độ phòng do quá trình thông gió gây ra. Vì vậy bảo tồn năng lượng và giảm tải cho hệ thống điều hòa không khí.

2. Giảm tải cho hệ thống điều hòa không khí:

  • Tổng nhiệt tra đổi thông gió: Thiết bị này thu hồi lại năng lượng nhiệt mất đi do quá trình thông gió và hạn chế sự thay đổi nhiệt độ phòng do quá trình thông gió gây ra. Vì vậy, nó bảo tồn năng lượng và giảm tải cho hệ thống điều hòa không khí.
  • Hiệu suất Enthapy được cải thiện mạnh mẽ bởi ứng dụng công nghệ màng mỏng mới nhất. Nhờ có màng mỏng hơn giúp giảm sự hút ẩm của các vách ngăn một cách hiệu quả. Tạo ra thêm khoảng không cho các lớp nhiều hơn. Kết quả làm tăng diện tích trao đổi giữa khí cấp và khí thải.
  • Hiệu suất trao đổi ẩm được tăng nhiều nhờ sử dụng màng mỏng và các vật liệu hút ẩm bên trong. Hơn nữa, đặc tính chống pha trộn tạp khí được duy trì bằng cách giảm độ xốp trong các vật liệu hút ẩm.

3. Kết nối với bộ cảm biến chất lượng không khí tùy chọn:

Cảm biến CO2, cảm biến bụi mịn và độ ẩm điều khiển lưu lượng gió để phù hợp nhất với sự thay đổi của mức Co2,, bụi mịn. Việc này giúp ngăn chặn tổn thất năng lượng từ việc thông gió quá mức trong khi vẫn duy trì chất lượng không khí trong phòng với cảm biến chất lượng không khí tùy chọn.

III. Sự cần thiết máy cấp gió tươi thu hồi nhiệt lọc không khí Hagisu:

1. Tạo sự thông thoáng, loại bỏ bớt vi khuẩn, bụi bẩn ô nhiễm:

Hệ thống sử dụng quạt thông gió 2 chiều ebmpapst của Đức với khả năng vận hành êm ái, tiết kiệm điện năng, khả năng hút mùi, hút được độ ẩm trong phòng ra ngoài. Đặc biệt, đối với không gian phòng kín luôn lựa chọn và lắp đặt hệ thống này giúp mang đến không gian thông thoáng nhất.

Hệ thống còn giúp cho môi trường loại bỏ được các vi khuẩn gây bệnh, phòng chống nấm mốc có thể phát triển gây hại cho sức khỏe của mọi người trong phòng. Ngoài ra, căn phòng được thông thoáng sẽ giúp các đồ dùng sử dụng bền hơn.

Máy cấp gió tươi hồi nhiệt Menred – Hagisu được trang bị bộ lọc cao cấp HEPA H13, có thể lọc hiệu quả bụi mịn PM 2.5.

Hệ thống còn giúp cho môi trường loại bỏ được các vi khuẩn gây bệnh, phòng chống nấm mốc có thể phát triển gây hại cho sức khỏe của mọi người trong phòng. Ngoài ra, căn phòng được thông thoáng sẽ giúp các đồ dùng sử dụng bền hơn.

2. Sử dụng an toàn, dễ dàng lắp đặt:

 

Tiết kiệm năng lượng tối ưu cho hệ thống thông gió toàn tòa nhà/ văn phòng, đặc biệt cho những nơi có mùa hè và mùa đông kéo dài.

3. Độ bền cao

Máy được trang bị quạt gió EC ebmpapst của Đức với thiết kế cánh gió độc đáo, tăng lưu lượng gió nhưng vẫn đảm bảo hoạt động êm ái và tiết kiệm điện năng và hoạt động bền bỉ với thời gian.

Liên hệ tư vấn:

Công ty TNHH Hagisu Việt Nam.

Số 120, Đường 20, Phường 5, Gò Vấp, Tp. HCM.

 Hotline: 094 835 00 89.

Website: Hagisu.com

Leave Comments

Scroll
0948 350 089
0948350089